The Hunger Games: Mockingjay Part 1 - Khi chim Húng Nhại tung cánhCập nhật vào ngày 21/11/2014 lúc 03:43 PM Lượt xem: 1622

The Hunger Games: Mockingjay Part 1 - Khi chim Húng Nhại tung cánh

 

Đã thoát khỏi âm mưu của thế lực cầm quyền Panem vào cuối phần trước, Katniss Everdeen trở thành biểu tượng cho phong trào chống lại sự cai trị tàn bạo của Capitol và cùng lực lượng kháng chiến tập trung tại Quận 13. Trong khi đó, sang phần này nhân vật Tổng thống Snow đã thay thế Alma Coin trở thành nhân vật phản diện chính của câu chuyện. Sau khi bắt được người bạn chiến đấu Peeta Mellark của Katniss, Snow đã dùng mọi cách từ chiêu dụ đến đe dọa và tra tấn tinh thần để bắt Peeta và những người khác phải khai ra thông tin và phản bội Katniss. Đồng thời, ông ta vẫn tiếp tục xuất hiện trên các phương tiện truyền thông của Panem để khẳng định sức mạnh thống trị của Capitol lên 12 Quận trực thuộc, kết tội sự chống đối của Katniss và Quận 13 là hành động phản bội vô nghĩa.
 

Húng Nhại phần 1 mang tới bầu không khí ảm đạm, tăm tối khác hẳn với sự nhộn nhịp, huyên náo, sặc sỡ (dù có rất nhiều chết chóc) ở hai phần phim trước. Có được một nữ diễn viên tài năng từng đoạt giải Oscar danh giá -Jennifer Lawrence - thủ vai Katniss là cơ hội để các nhà làm phim khắc họa triệt để hình tượng nhân vật này. Katniss có những giây phút rất yếu mềm và đáng yêu bên gia đình, người yêu nhưng cũng có những lúc rất kiên cường, mạnh mẽ khi đối mặt với kẻ thù. 
 Tinh thần của Katniss liên tục được thử thách thông qua những mất mát, đau thương, để chứng tỏ cô xứng đáng là thủ lĩnh tinh thần cho nhân dân 13 quận đứng lên đấu tranh. Không còn những bộ cánh cầu kì lòe loẹt như ở các phần trước, phim này Katniss khoác lên người bộ trang phục chiến đấu màu đen gọn gàng với đôi cánh xếp sau lưng, tạo nên hình ảnh một chiến binh hoàn hảo nhưng vẫn không kém phần nữ tính.
 

Ở phần phim này, vai diễn Gayle (Liam Hemsworth) - người bạn trai thời thơ ấu của Katniss có nhiều đất diễn hơn so với vai Peeta (Josh Hutcherson), tuy nhiên Liam Hemsworth đã không tận dụng được lợi thế này. Ngoài vẻ đẹp trai, vai của anh có vẻ khá nhạt nhòa so với những khoảnh khắc biểu cảm bùng nổ của nhân vật Peeta khi anh bị bắt giữ tại Capitol.
 
 

Mặc dù chỉ đóng vai phụ Plutarch nhưng Philip Seymour Hoffman vẫn để lại dấu ấn cho tác phẩm cuối đời của ông bằng ánh mắt, cử chỉ tinh tế. Bộ phim cũng dành lời tưởng niệm tới người diễn viên tài ba nhưng bạc mệnh này.
 

Chim Húng Nhại là biểu tượng cho Katniss, cho niềm hy vọng và tinh thần tranh đấu của các cư dân nghèo thuộc 13 quận xuất hiện rất nhiều lần trong phim. Hình ảnh chú chim tung đôi cánh rực lửa và những giai điệu mô phỏng tiếng chim hót ngân nga vang lên là những khoảnh khắc đẹp của phim.
 

Không còn những trận chiến lẻ tẻ như trong Đấu trường, ở phần phim này, bối cảnh được mở rộng ra khắp các quận và các trận chiến mang quy mô lớn hơn. Ta có thể chứng kiến những khung cảnh hoang tàn, đổ nát của quận 12 sau trận mưa bom, hoặc thành phố ngầm nơi cư dân quận 13 sinh sống, hay là Capitol rực rỡ đèn màu hoa lệ... Mâu thuẫn giữa 13 quận và Capitol đang được đẩy dần đến đỉnh điểm. Cả bộ phim mang bầu không khí đặc quánh, căng thẳng như đêm trước cách mạng. Và rõ ràng là Húng Nhại phần 1 đã làm tốt nhiệm vụ đẩy tâm lý người xem gần đến cao trào, sẵn sàng để hòa nhập vào tinh thần đấu tranh của nhân dân 13 quận vào phần phim cuối sẽ được ra mắt vào năm sau.
 

Âm nhạc của bộ phim đặc biệt đáng khen ngợi bởi nó tạo nên được không khí bi thương nhưng vẫn hùng tráng. Đặc biệt, trường đoạn Katniss cất cao lời ca bài "The Hanging Tree" và sau đó nó lan truyền sâu rộng trong quần chúng, tiếp thêm động lực chiến đấu cho họ chính là một trong những cảnh gây ấn tượng nhất của phim.
 

Là phần mở đầu cho một tập phim 2 phần, Húng Nhại 1 không thể tránh khỏi đôi chỗ dài dòng, lê thê nhưng tổng thể, nó vẫn khá vượt bậc so với 2 phần trước đó (The Hunger Games và The Hunger Games: Catching Fire) và khiến khán giả không khỏi háo hức chờ đợi cái kết thật "hoành tráng" cho thiên anh hùng ca Húng Nhại này.
 
Krad

Mời bạn xem thêm

Copyright © 2012 - 2015 PhimSV.Com